4 món ăn ngon “nhức răng” du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi

Du lịch miền Tây mùa nước nổi luôn là điểm hấp dẫn với du khách thích khám phá miền sông nước. Đặc biệt là du lịch mùa nước nổi ở Đồng Tháp chưa bao giờ là hết “hot” với du khách. Mùa nước nổi ở Đồng Tháp từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm, đây cũng là ẩm thực những món đặc sản trứ danh của vùng đất này lên ngôi. Đến thăm Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn không chỉ được tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên với những cánh rừng tràm, hồ sen bạt ngàn, vườn cò sân chim hoang sơ, mà còn có cơ hội được thử những món ẩm thực ngon đặc sắc đầy hương vị đồng quê khó có thể cưỡng lại bạn được.

4 món ăn ngon "nhức răng" du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi

Lẩu cá linh bông điên điển

Khoảng tháng 9 tới hết tháng 11 là mùa nước nổi ở Đồng Tháp và cũng là mùa các linh sinh sôi, mùa bông điên điển nở vàng ven các sông. Đây là đặc sản của Đồng Tháp, và cũng là món ngon đặc sản hấp dẫn và nức danh nhất du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi. Lẩu cá linh bông điên điển ngon nhất là vào đầu mùa nước nổi, bởi khi này cá linh chưa lớn hẳn nên xương rất mềm, làm thịt ngọt, bụng lại với chút mỡ nên ăn rất ngon và béo. Thời điểm này bông điên điển đầu mùa cũng thơm, bùi và giòn hơn những thời khắc khác. Sự kết hợp của cá linh và bông điên điển sẽ đem đến 1 hương vị thơm ngon, thanh mát và lạ mà không giống các món lẩu mà bạn đã từng ăn qua.

Chuột quay lu

Nhắc đến những món ăn ngon đặc sản ở Đồng Tháp chắc chắn không thể bỏ qua món chuột quay lu Cao Lãnh. Những con chuột béo múp do ăn nhiều thóc lúa, được người dân săn bắt sau mỗi mùa gặt. Khi săn bắt, những chú chuột béo ngậy được chế biến thành các món như: chuột xào lăn, xé phay, chuột xối mỡ, luộc cơm mẻ, xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng,…nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là món chuột quay lu. Món chuột quay lu có da giòn tan, thịt chín mềm, thơm lừng và đậm đà chẳng kém gì thịt hươu, thịt nai. Hương vị đậm chất đồng quê dân dã khó cưỡng lại. Khi du lịch Đồng Tháp nếu là dân nhậu thì chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua món ăn đặc sản này.

Bông súng mắm kho

Du lịch Đồng Tháp nhất định bạn phải thử một lần món ăn dân dã đặc trưng này. Mùa nước nổi không chỉ là mùa của bông điên điển, mà đây còn là mùa của bông súng nở rộ. Người dân nơi đây thường chọn những bông súng trắng, cọng nhỏ và mọc ở đầm đìa để về chế biến, bởi đây mới là những bông súng mềm, ngon và ngọt. Loại mắm đỏ, lọc bỏ xác và cho vào nồi nấu chung với nước dừa, thịt ba chỉ, cá rô đồng, cá lóc và sả ớt.  Vị mắm kho đậm đà, cay cay kết hợp với vị ngọt và giòn của bông súng đã tạo thành một món ăn dân dã tuyệt vời cho vùng Đồng Tháp mùa nước nổi.

Cá lóc nướng lá sen non

Sen được xem như là “linh hồn” của Đồng Tháp, và các lá sen được người dân dùng nướng với món cá lóc. Hầu như chỗ nào cũng có món cá lóc nướng trui hay nướng rơm khi du lịch Đồng Tháp. Cá lóc nướng được giữ nguyên con và bộ lòng. Khi nước xong thì được bổ đôi dọc sống lưng, rưới lên một ít dầu hành và đậu phộng… Khởi đầu, đây chỉ là món ăn khá bình dân của vùng nước nổi. Nhưng dần về sau, người dân địa phương đã chế biến cá lóc xứ thành món “cá lóc nướng lá sen non” là đặc sản của xứ sen Đồng Tháp Mười. Khi đến vùng du lịch Tràm Chim, Gáo Giồng, Xẻo Quýt, Đồng Sen Tháp Mười thì chắc chắn bạn sẽ gặp món này.